Chứng Khoán Tăng Trưởng – Bất Động Sản Hưởng Lợi

Trong 6 tháng đấu năm 2017, nhịp tăng trưởng của thị trường bất động sản (BĐS) được giữ ở mức ổn đinh. Ngân hàng và chứng khoán là hai linh vực có sự tương hỗ với BĐS cũng đạt được nhiều điểm tăng trưởng.

Chứng khoán thăng hoa, BĐS sống khỏe

Khi chỉ số VN-Index đạt đỉnh cao nhất trong 9 năm, các dự đoán về sự phát triền của thị trường chứng khoán nửa cuối năm đều khá tích cực.Tín hiệu đem tới sự lạc quan cho cả thị trường BĐS khi mà sức khỏe của nền kinh tế được phán ảnh phần nào qua thị trường chứng khoán. Các chuyên gia nhận định BĐS sẽ duy trì được sự ổn định trong quý cuối 2017.

Nguồn: VTV.vn

Khả năng thị trường BĐS sẽ vẫn có những diễn biến tích cực, đặc biệt ở phân khúc nghỉ dưỡng. Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho biết, những tháng cuối năm, các phân khúc của thị trường sẽ có mức độ tăng trưởng khác nhau. Một số nhận xét cho rằng nửa cuối năm 2017, diễn biến thị trường BĐS phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế vĩ mô. Và nếu không có những biến động lớn, sự ổn định sẽ vẫn được duy trì.

 

Bất động sản hút vốn

Mức tăng trưởng tín dụng ngân hàng lên tới 9% kể từ đầu năm và có một lượng không nhỏ chảy vào thị trường đầu tư có tính liên thông như chứng khoán và BĐS.

Chuyên gia kinh tế – ông Nguyễn Minh Phong nhận định chứng khoán và BĐS là hai lĩnh vực song hành, khi thị trường chứng khoán phát triển thì người ta cũng đầu tư nhiều hơn vào BĐS và ngược lại. Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, phần lớn dòng tiền đi vào lĩnh vực BĐS. Qua bóc tách các số liệu trong GDP có thể thấy, tăng trưởng xây dựng nhà để ở là rất cao, điều đó chứng tỏ nguồn tiền đi vào lĩnh vực BĐS là khá lớn. Nếu như trước kia, người vay tín dụng là chủ đầu tư thì giờ là người mua nhà. Chủ đầu tư đã chuyển khoản vay của mình cho khách hàng. Điều này cũng khiến cho nguy cơ đổ vỡ thị trường giảm nhiều so với trước. Về vấn đề này, ông Linh lý giải, các khách hàng cá nhân được vay tối đa 70% giá trị căn hộ, vì vậy, trong trường hợp xấu là cá nhân vay vỡ nợ thì các ngân hàng dễ xử lý món nợ xấu đó hơn.

Chẳng hạn, một căn hộ có giá 3 tỷ đồng, khách hàng được vay tối đa 2,1 tỷ đồng. Với mức này, việc các ngân hàng tìm người mua khác để thu hồi khoản nợ là không khó so với hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng cho vay như trước kia chỉ dồn vào một mối là chủ đầu tư. Hơn nữa, khi đó dự án đã hoàn thiện nên thanh khoản cũng dễ hơn nhiều.

Thực tế này cũng khiến thị trường BĐS ngày càng minh bạch hơn, lành mạnh hơn. Các chủ đầu tư phải tính toán làm sao để bán được hàng, phải thay đổi công năng, tiện ích cho phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của thị trường và người mua.

Đồng thời, thị trường cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn các dự án có tiến độ tốt, thậm chí xây thô gần xong mà vẫn chưa cần mở bán, trái ngược hoàn toàn với phong trào “bán nhà trên giấy” như trước đây.

Có thể nói, diễn biến thị trường BĐS cuối năm phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Trước những dự báo lạc quan của nền kinh tế, đặc biệt là sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, BĐS nửa cuối năm hứa hẹn sẽ mang lại quả ngọt cho các nhà đầu tư.

Responsive  image

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT